Đang truy cập: Trang chủ THƯ VIỆN Thơ văn - Bài viết

Thơ văn - bài viết - sáng tác - tùy bút

alt

Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và sự kiện ngày 30-4-1975

    Cuối năm 1974 đầu năm 1975, trong tình hình so sánh lực lượng ở miền Nam có sự thay đổi mau lẹ có lợi cho cách mạng, Hội nghị Bộ Chính trị (từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 7-10- 1914) và Hội nghị Bộ Chính trị mở rộng (từ ngày 18-12-1974 đến ngày 8-1-1975) đã bàn kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 08 Tháng 9 2014 07:55

Đọc tiếp bài này...

   
alt

KỶ NIỆM 60 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (07/5/1954 – 07/5/2014)

   

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 08 Tháng 9 2014 07:56

Đọc tiếp bài này...

   

Lễ Tết cổ truyền Việt Nam

   Tết Nguyên Đán của Việt Nam (hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Việt Nam hay chỉ đơn giản Tết) là dịp lễ quan trọng nhất của Việt Nam. Hàng năm, Tết được tổ chức vào ngày mồng 1 tháng 1 theo âm lịch trên đất nước Việt Nam và ở một vài nước khác có cộng đồng người Việt sinh sống. Trước ngày Tết, thường có những ngày khác để sửa soạn như Tết Táo Quân (23 tháng chạp âm lịch) và Tất Niên (29 hoặc 30 tháng chạp âm lịch). Trong những ngày Tết, các gia đình sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi người thân, mừng tuổi và thờ cùng tổ tiên... Theo phong tục tập quán, Tết thường có những điều cấm kị.

Lịch sử

   Chữ "Tết" do chữ "Tiết" (節) mà thành. Hai chữ "Nguyên đán" (元旦) có gốc chữ Hán; "nguyên" có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và "đán" có nghĩa là buổi sáng sớm, cho nên đọc đúng phiên âm phải là "Tiết Nguyên Đán". Tết Nguyên đán được người Trung Hoa hiện nay gọi là "Xuân Tiết" (春節) hoặc "Nông lịch tân niên" (農曆新年), và vẫn là tết cổ truyền của họ, mặc dù từ năm 1949, Trung Quốc đã chính thức chuyển qua dùng dương lịch và chuyển qua gọi Tết dương lịch là Tết Nguyên đán.

   Trước năm 1967, Việt Nam lấy múi giờ Bắc Kinh làm chuẩn cho âm lịch. Ngày 8 tháng 8 năm 1967, nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ban hành đổi lịch dùng múi giờ GMT+7 làm chuẩn. Vì thế hai miền nam bắc Việt Nam đón Tết Mậu Thân hai ngày khác nhau (miền bắc ngày 29 tháng 1 trong khi miền nam thì ngày 30 tháng 1).

   Ngày nay, người Việt Nam ta quan niệm rằng trong ngày Tết thì tất cả mọi thứ đều phải thật sớm và mới. Do đó trước ngày Tết khoảng hơn 2 tuần, các gia đình đã sắm sửa cho ngày Tết. Họ thường quét dọn, trang trí nhà cửa, mua hoa, sắm thức ăn... thật chu đáo cho ngày Tết. Ngoài ra, tất cả những vật dụng không cần thiết hoặc bị cho là đem lại điềm gở cũng bị vứt bỏ.

Các giai đoạn chính trong Tết

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 08 Tháng 9 2014 09:18

Đọc tiếp bài này...

   

Lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

   Tháng 7 năm 1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants - FISE).

   Nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

   Công đoàn giáo dục Việt Nam, là thành viên của FISE từ năm 1953 (hội nghị có 57 nước tham dự), đã quyết định trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30 tháng 8 năm 1957 tại Warszawa, lấy ngày 20 tháng 11 năm 1958 là ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo". Ngày này lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam. Những nǎm sau đó, ngày lễ này được còn tổ chức tại nhiều vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam. Hàng nǎm vào dịp kỷ niệm 20 tháng 11 cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong các vùng khác, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ của những giáo viên kháng chiến.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 08 Tháng 9 2014 09:29

Đọc tiếp bài này...

   

Truyền Thuyết NOEL

   LỄ GIÁNG SINH HAY LỄ NOEL LÀ NGÀY LỄ GÌ ?
   Lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Nô-el, hay Nô-en (từ tiếng Pháp Noël, là viết tắt từ gốc Em-ma-nu-el, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta) là một ngày lễ quốc tế kỷ niệm ngày Chúa Giê-su sinh ra đời của phần lớn người Cơ Đốc giáo. Họ tin là Giê-su được sinh tại Bethlehem thuộc tỉnh Judea của Đế quốc La Mã giữa năm 6 TCN và năm 6.

  Tại sao vào ngày lễ noel người ta lại trang trí cây noel?

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 08 Tháng 9 2014 10:18

Đọc tiếp bài này...

   

Anh hùng vô danh

   Số phận đã sắp đặt cho chú chó Lu gặp anh lính trẻ để rồi thử thách họ trong những hoàn cảnh đặc biệt, trớ trêu của thời chiến. Lu đã nhiều lần cứu sống anh nhưng cũng để lại trong lòng anh một vết thương khó lành khi nó đã không thể cùng có mặt với anh trong ngày chiến thắng.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 23 Tháng 2 2012 21:22

Đọc tiếp bài này...

   

Tên em là… Ngọc Sương.

   Dạo ấy là cuối mùa khô năm 78, mặt trận biên giới phía Tây Nam đang đến hồi bỏng rát. Tin chiến trận hàng giờ dội về thành phố. Thương binh chuyển về tuyến sau dồn dập. Nghĩa trang Gò Dầu và Trảng Bàng thêm nhiều mộ mới. ở Sài Gòn, có lúc sôi lên sùng sục vì cái mùi chiến tranh ngào nghẹn đã lan về. Nhưng về đêm, Sài Gòn vẫn lung linh, êm ả, thanh bình, như không hề có mất mát và chia ly.

   Giữa những ngày bình yên và chiến tranh ấy, tôi và mấy người bạn cùng lớp hoà vào dòng người thanh niên xung phong, bộ đội đáp xe đò lên biên giới Tây Ninh. Chỉ có điều, chúng tôi không đi chơi, đi cầm súng mà đi thực tế. Hồi đó, chúng tôi là sinh viên cao đẳng Mỹ thuật thành phố. Xem giấy giới thiệu xong, chú chủ nhiệm chính trị bảo công vụ xếp chúng tôi ở trong một lán dã chiến của sư đoàn bộ. Mười bảy tuổi, tóc xoã ngang vai, trẻ trung, tinh nghịch, tôi ra trận hồn nhiên quá. Mà chiến tranh mỗi ngày càng lan rộng và ác liệt. Pháo từ phía bên kia vãi xuống sông Vàm Cỏ Đông, rót xuống thị xã Tây Ninh, câu vào gò Dầu Hạ. Mảnh đại bác cắt ngang thân cây bần ly, phạt đứt ngọn thốt nốt. Dọc đường biên, phum, ấp bị đốt sạch chỉ còn trơ trọi cột nhà cháy dở đen thui. Từ Sư đoàn bộ, chúng tôi toả ra các ngả theo bộ đội xuống tận các tiểu đoàn. Có lúc im tiếng súng, còn chớp chảo đến các tiểu đội đang chốt. Nhưng phần lớn chúng tôi vẽ ngay trong tầm đại bác. Mãi sau này, tôi mới hiểu vì sao tôi đi vẽ ở mặt trận say sưa, hồn nhiên đến thế. Gần một tháng sau, để đảm bảo an toàn cho chúng tôi, họ yêu cầu trở về Sư đoàn bộ vẽ và tổ chức một phòng tranh cho bộ đội lần lượt đến xem.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 08 Tháng 9 2014 10:46

Đọc tiếp bài này...

   

Lịch sử ngày Quốc tế lao động 1-5

   Hằng năm, người lao động trên toàn thế giới lại cùng nhau kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5. Tại Việt Nam, đây là một ngày mà mọi người dân ai ai cũng được nghỉ ngơi, vui chơi không phải làm việc. Tuy vậy, không phải ai cũng biết được lịch sử cũng như ý nghĩa trọng đại của ngày Quốc tế Lao động, nhất là các bạn trẻ.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 08 Tháng 9 2014 10:57

Đọc tiếp bài này...

   

Trường Cao đẳng Công nghiệp Cẩm Phả

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP CẨM PHẢ HÔM NAY VÀ MAI SAU

    Trường Cao đẳng Công nghiệp Cẩm Phả trực thuộc Bộ Công Thương, được thành lập theo Quyết định số 7445/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, trên cơ sở trường Trung học Công nghiệp Cẩm Phả, tiền thân là trường Công nhân kỹ thuật nhà máy Cơ khí Trung tâm Cẩm phả được thành lập từ năm 1975.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 08 Tháng 9 2014 11:00

Đọc tiếp bài này...

   

Truyện cười 2

Cùng Ngành

 
A: Là sinh viên thì cũng nên đi làm thêm, kiếm tiền ăn học! 

B: Phải! 

A: Mà cũng phải đúng ngành nghề mình đang học để làm, cho phát huy kiến thức! 

B: Ðúng! 

A: Cho nên, tao với mày đang học trường Giao Thông... 

B: ... thì kiếm thêm bằng nghề... xe ôm!

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 08 Tháng 9 2014 11:08
   

Các bài viết khác...

Liên kết website